首页 社会内容详情

"Con tôi học cả ngày, nổi cáu khi bố mẹ yêu cầu nghỉ ngơi"

分类:社会

标签: # chơi tài xỉu bóng đá

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

Một phụ huynh giấu tên tâm sự rằng: Con trai tôi sắp tốt nghiệp trung học phổ thông. Nó là một học sinh rất có động lực, muốn học tốt và có thói quen học tập hàng ngày. Từ bên ngoài nhìn vào, mọi người thường cho rằng tôi không có gì phải lo lắng vì con quá chăm chỉ, tự giác, nhưng vấn đề là tôi nghĩ rằng con tôi đang học tập quá sức.

Trong vài tháng qua, con tôi đã bỏ qua hầu hết các hoạt động ngoại khóa và ngừng gặp gỡ bạn bè của mình. Ban đầu vợ chồng tôi rất hài lòng khi thấy con tập trung học tập nhưng bây giờ tôi nhận thấy rằng, con tôi ngày càng căng thẳng và lo lắng.

Vào cuối tuần, con tôi có thể học gần như cả ngày và khi tôi yêu cầu con nghỉ ngơi, nó có thể nổi cáu với tôi và nói rằng: "Con không thể nghỉ vì có quá nhiều bài vở".

Có những thời điểm, con tôi tỏ ra rất buồn và nói rằng, nó không nghĩ mình có thể làm được tất cả. Ngày hôm sau, con tôi nói rằng nó đã cảm thấy tốt hơn và lại lao đầu vào học.

Tôi đã khuyến khích con duy trì một số hoạt động bên ngoài và nhắc nhở con rằng học hành và thi cử không phải là điều quan trọng nhất trong cuộc sống nhưng tôi không biết liệu lời nhắc nhở đó có hiệu quả không. Tôi lo lắng rằng con tôi bị ám ảnh với việc học tập".

Nhiều bạn trẻ dành phần lớn thời gian trong ngày để học tập (Ảnh minh họa: Walden University).

Tiến sĩ John Sharry, người chuyên viết về các vấn đề nuôi dạy con cái và cuộc sống gia đình cho báo Irish Times, chia sẻ: "Học quá nhiều và nỗi ám ảnh về các kỳ thi là những vấn đề khá phổ biến ở học sinh, sinh viên.

Áp lực thành công trong học tập đối với một số người lớn đến mức có thể khiến họ lo lắng tột độ về các kỳ thi và đẩy họ vào những thói quen mất cân bằng cuộc sống và ám ảnh với chuyện học tập.

Mặc dù nhiều bậc cha mẹ muốn con cắt giảm các hoạt động xã hội và hoạt động ngoại khóa trong mùa thi nhưng khi con cắt giảm thái quá thì sẽ trở nên phản tác dụng.

Việc học tập hiệu quả tối ưu chỉ có thể thực hiện được lâu dài trong bối cảnh duy trì lối sống cân bằng bao gồm cả nghỉ ngơi, thư giãn, giải trí và giao lưu.

Khi một thiếu niên bỏ tất cả việc khác và chỉ học, điều này không những không hiệu quả mà còn có thể khiến bạn trẻ bỏ lỡ những trải nghiệm quan trọng không kém trong cuộc sống.

Hơn nữa, do áp lực và sự lo lắng, nhiều bạn trẻ sử dụng các phương pháp học tập kém hiệu quả, điều đó có nghĩa là họ có thể dành nhiều thời gian để nghiền ngẫm và lo lắng trong khi học và ít thời gian để học thực sự.

Tất cả điều này có thể trở thành một vòng luẩn quẩn, vì họ càng lo lắng, họ càng học không vào và điều đó khiến họ càng lo lắng hơn.

Những gợi ý của tôi dành cho bạn trong việc hỗ trợ con cái đó là:

,

以太坊博彩游戏www.eth0808.vip)采用以太坊区块链高度哈希值作为统计数据,以太坊博彩游戏数据开源、公平、无任何作弊可能性。

,

Nhẹ nhàng trò chuyện với con

Điều quan trọng nhất bạn nên làm là cố gắng trò chuyện với con về việc học của con và những lo lắng của bạn về vấn đề này.

Hãy chọn thời điểm thích hợp để nói chuyện với con, khi con cởi mở hoặc khi con chủ động nói chuyện gì đó với bạn. Trước tiên, hãy lắng nghe quan điểm của con, hỏi con xem con cảm thấy lịch trình học tập của mình đang diễn ra như thế nào.

Bạn có thể đặt những câu hỏi mở về thói quen học tập của con, hỏi con xem con nghĩ mình đang tiến bộ như thế nào... Sau đó, hãy chia sẻ mối quan tâm của bạn về việc bạn nghĩ rằng con có thể cần nghỉ ngơi thêm, ra ngoài giao lưu, gặp gỡ bạn bè.

Nếu con bạn tỏ ra phòng thủ, bạn nên cố gắng phân tích, chỉ ra rằng, điều này sẽ giúp việc học của con hiệu quả hơn. Nếu có thể, bạn nên thiết lập thói quen thường xuyên xem xét lịch trình học tập của con.

Hỗ trợ con thói quen cân bằng

Bạn nên đề nghị hỗ trợ các yếu tố cân bằng hơn trong thói quen của con chẳng hạn như đưa con đi xem ca nhạc, chơi thể thao hoặc đi xem phim cuối tuần.

Bạn cũng có thể đề nghị con giúp đỡ việc vặt trong nhà như một cách để con có thêm thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Đơn giản hơn là chỉ cần sắp xếp thời gian để cả nhà thường xuyên ngồi ăn cùng nhau. Khi đó bạn có thể lắng nghe và trò chuyện với con nhiều hơn.

Nếu con có động lực, bạn có thể hỗ trợ con đăng ký tham gia một hội thảo kỹ năng học tập ngắn hạn hoặc quản lý căng thẳng để con nắm rõ hơn về những chiến lược học tập hiệu quả, từ đó thiết lập thói quen học bài tốt hơn.

Các khóa học như vậy thường nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi và thư giãn cũng như duy trì thói quen giao lưu với bạn bè, cộng đồng.

Bạn cũng có thể cân nhắc tìm tới sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần, bác sĩ, chuyên gia tâm lý nếu sự lo lắng về vấn đề học tập của con trở nên trầm trọng hơn hoặc khiến con bạn suy nhược.

Kết nối với con hàng ngày

Trên tất cả, việc cha mẹ ở bên cạnh hỗ trợ con cái vượt qua những thử thách trong học tập và thi cử sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.

Hàng ngày, bạn hãy quan tâm đến việc học hành của con cũng như tất cả các khía cạnh khác trong cuộc sống của con. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn có thời gian để kết nối với con, lắng nghe con chia sẻ về những thử thách và khó khăn trong lịch trình học tập của con, từ đó bạn có thể đưa ra quan điểm và sự hỗ trợ.

Mặc dù bạn có thể không hiểu hết về việc học hành của con nhưng bố mẹ - trong vai trò người hỗ trợ, đồng hành và tư vấn sẽ đưa ra nhiều chia sẻ có ý nghĩa với con của mình.

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论